Những điểm khác nhau cơ bản giữa hệ điều hành Android và iOS hard-reset.net

Thông tin hữu ích cho những ai đang phân vân giữa việc nên chọn “dế” Android hay iOS.

Android (Google)iOS (Apple) hiện đang là hai hệ điều hành cơ bản nhất dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Android – hệ điều hành được xây dựng dựa trên nền tảng Linux nên có nhiều nét giống PC hơn iOS – hệ điều hành mà từ giao diện cho tới các tính năng cơ bản đều được Apple thiết kế riêng cho dòng máy của mình. Hiện tại, Android đang là hệ điều hành được cài đặt trên rất nhiều dòng điện thoại, trong khi đó, iOS chỉ dành cho các thiết bị do Apple phát triển mà thôi, bao gồm iPhone, iPad và iPod Touch.
Tiêu chí Android iOS
Nhà phát triển Google Apple
Ngày phát hành 23/09/2008 29/07/2007
Mã nguồn Mở Đóng
Khả năng tùy biến Gần như mọi thứ
đều có thể thay đổi
Giới hạn
(ngoại trừ Jailbreak)
Khả năng chia sẻ file Tùy thuộc dòng máy Qua iTunes
Thiết bị hỗ trợ LG, HTC, Samsung, Sony,
Motorola, Nexus…
Apple
Ứng dụng nhắn tin Google Hangouts iMessage
Cửa hàng ứng dụng Google Play App Store
Video chat Google Hangouts Facetime
Hệ điều hành nền tảng Linux OS X, UNIX
Ngôn ngữ lập trình [[C_vs_C++|C, C++]]
[[Java và JavaScript|Java]]
[[C_vs_C++|C, C++]]
Objective-C, Swift
Trình duyệt web  Chrome, Android Browser,
trình duyệt của bên thứ ba
Safari,
trình duyệt của
bên thứ ba
Ra lệnh giọng nói Google Now  Siri
Bản đồ Google Maps Apple Maps
Ngôn ngữ giao diện  70  40
Phiên bản mới nhất  Android 6.0 Marshmallow
(chưa phổ biến)
 iOS 9
Mức độ bảo mật Thấp Cao
Cập nhật Ít Thường xuyên

Bảng so sánh hệ điều hành Android và iOS 

Theo báo cáo Pfeiffer Report được phát hành vào tháng 9 năm 2013 thì hệ điều hành iOS dường như tốt hơn Android rất nhiều trong so sánh về hai chỉ tiêu Cognitive LoadUser Experience Friction. Minh chứng cho điều này là kể cả một thiết bị iOS có cấu hình khiêm tốn như iPhone 4 vẫn có thể hoạt động tương đối mượt mà và ổn định. Bên cạnh đó, sở hữu một chiếc điện thoại iPhone cũng khiến nhiều người dùng cảm thấy “sang chảnh”, sành điệu và có phần tự tin hơn so với một chiếc Android thông thường. Thế nên, chẳng có lý do gì lạ khi nhiều người sẵn sàng tích góp để được sở hữu smartphone “táo khuyết”.

User Experience Friction (UEF) có thể hiểu là tất cả những hiện tượng xảy ra mà có khả năng khiến trải nghiệm thực tế của người dùng khi sử dụng thiết bị không tiến đến gần với những trải nghiệm lý tưởng mà nhà phát triển cam kết, bao gồm giao diện trực quan và mỗi thao tác xử lý đều rất mượt mà, không phải chờ đợi quá lâu khi một tác vụ được hoàn thành. Nói một cách chính xác hơn là thiết bị chạy hệ điều hành đó hoạt động hoàn hảo.

Cognitive Load là một trong những khía cạnh không hề được mong đợi nhất trong trải nghiệm người dùng. Khá dễ để phát hiện tình trạng này và rất khó chấp nhận một khi bạn đã nhận ra nó xuất hiện. Theo cách đơn giản nhất thì Cognitive Load là tổng tất cả các yếu tố cần thiết mà bạn cần nắm bắt để sử dụng thiết bị một cách tự nhiên nhất và trực quan nhất. Điều này có nghĩa, bất cứ một yếu tố nào, ngay cả khi bạn không chạy một chương trình cụ thể thì chúng vẫn có tác động tới khả năng hoạt động của thiết bị.

Đối với nhà phát triển, Cognitive Load, theo một khía cạnh nhất định, là mặt trái của một tính năng, cái giá mà anh ta phải trả khi muốn bổ sung thêm một khả năng mới: một tính năng mới yêu cầu một thuật ngữ mới, một giao diện người dùng, một hành vi cần được định nghĩa để người dùng nắm bắt. Một thiết bị càng có nhiều tính năng thì Cognitive Load xảy ra càng cao, hay nói cách khác là khả năng xảy ra hiện tượng quá tải càng lớn.

Dưới đây là một vài hình ảnh so sánh những điểm khác nhau giữa Android và iOS. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng tùy từng thiết bị, dòng máy, phiên bản hệ điều hành và cấu hình thiết bị mà giao diện cũng như khả năng hoạt động sẽ có sự thay đổi. Bạn chỉ nên xem đây là một tài liệu tham khảo trong việc quyết định nên chọn mua Android hay iOS. 

Tìm kiếm
Tính năng tìm kiếm của iOS cho ra nhiều kết quả hơn Android, kể cả email, ghi chú, nhắc nhở, text… Tuy nhiên, trong so sánh về hoạt động của trợ lý giọng nói thì Siri chỉ giới hạn với liên lạc, ứng dụng, các địa điểm lân cận và tin tức; ngược lại, Google Now còn hỗ trợ đặt vé máy bay, thông tin thể thao…

Mở khóa điện thoại
Cảm biến vân tay TouchID của iPhone khiến màn hình khóa không còn trở nên khó chịu. Một số dòng máy Android cũng có tính năng tương tự, một số khác còn được tích hợp công cụ Smart Lock với khả năng nhận diện khuôn mặt hoặc vị trí để mở khóa điện thoại

Gọi điện
iOS phân loại liên lạc yêu thích thông minh hơn Android

Thời gian
Cả Android và iPhone đều hiển thị thời gian khi bạn chạm vào màn hình khóa. Một số dòng máy Android như HTC, Samsung và Motorola còn sáng màn hình ngay khi bạn bỏ điện thoại ra khỏi túi

Chụp ảnh / quay video
Tính năng chụp ảnh của iOS tốt hơn nhưng khả năng quản lý ảnh với Google Photos của Android lại tuyệt vời hơn

Nhập liệu
Bàn phím của Android hoàn hảo hơn của iPhone nhờ các cử chỉ và gợi ý tương đối tốt

Ứng dụng
Android tổ chức ứng dụng tốt hơn bằng cách hiển thị các ứng dụng thường xuyên sử dụng và ẩn những ứng dụng không cần thiết dựa theo thói quen người dùng

Thông báo
Thông báo của iOS hiển thị nhiều thông tin hơn mà không cần phải mở để xem chi tiết. Android thiếu một số chức năng này nhưng lại giúp người dùng dễ dàng nắm bắt được thông báo nào được ưu tiên, tự động đẩy chúng lên đầu danh sách và cho phép xóa thông báo chỉ với một cú vuốt.

Nghe nhạc
Android có Google Play Music, Apple có iTunes. Cả hai đều làm tốt chức năng của nó.

Kiểm tra email
Android sử dụng Gmail là ứng dụng email chính, nhưng bạn cũng có thể chuyển đổi nhiều tài khoản dễ dàng từ màn hình bất kỳ bằng cách vuốt tay sang trái. Không giống Android, iTunes tự động nhận dạng các thiết lập Exchange nhưng sẽ mất nhiều thao tác hơn để điều hướng.

Bản đồ
Google Maps là ứng dụng bản đồ tuyệt vời nhất cho cả iPhone và Android. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Siri không tương thích với Maps.

Liên lạc
Liên lạc trên Android hỗ trợ hình ảnh lớn nên dễ tìm kiếm hơn

Chế độ rung
iPhone hỗ trợ nút gạt rung còn Android thì bạn sẽ phải mở điện thoại để kích hoạt

Ra lệnh giọng nói
Siri có khả năng “hiểu” ngôn ngữ của con người hơn Google Now

Gửi tin nhắn
iMessage cho phép gửi tin nhắn miễn phí tới những người dùng Apple khác, kể cả máy Mac. Trong khi đó, việc sử dụng Google Hangouts lại đòi hỏi nhiều thao tác phức tạp hơn

 

Leave a Reply